Cây Thuốc Quý

Khế và tác dụng chữa bệnh của Khế

Khế và tác dụng chữa bệnh của Khế

– Khế ngọt, Averrhoa bilimbi, ho Chua me.

Đông y gọi quả Khế là Ngü liễm nghĩa là quả có năm múi và có tính thu liễm,chonên có câu đố:

Cái gì năm múi, tứ khe ?Cái gì nứt nẻ như đe lò rèn ? Quả khế năm múi tứ khe. Quả na nứt nẻ như đe lò rèn. Khế và chanh đều chua: Chanh chua thì khế cüng chua, Chanh bán có mùa, khế bán quanh năm. Và: Khế với chanh một lòng chua xót, Mật với gừng một ngọtmột cay. Lại còn loại khế rừng ít chua nhưng chát: Cam ngọt, quít ngọt đã từng, Còn quả khế rụng trên rừng chưa ăn. Có người mượn khế chanh để đi thăm người yêu: Giả đò mua khế bán chanh Giả đi đòi nợ, thăm anh kẻo buồn.

>>>> đọc thêm : cua hang hoa tuoi tp cà mau

Lại có người thất tình trèo lên cây khế than thở:

Trèo lên cây khế chua le, Vợ thì muốn lấy, e không có tiền. Trèo lên cây khế nửa ngày, Ai làm chua xót lòng này khế ơi ! 100g quả khế ngọt sinh 25 calori, có thành phần như sau: 93% nước,6% glucid, 16mg photpho, 111mg kali, 4mg calci, 6mg manhê, 3mg vitamin C. Vị chua không do vitamin C mà là acid tartric. Quả khế chua có nhiều acid oxalic, 1%. Tính bổ dưỡng không đáng kể. Thanh nữ thích món qùa khề giầm nước mắm gừng.

Quả khế

Quả khế

Khế cắt phiến ngang, giầm vào nước mắm gừng, thêm chút ớt. Món này chua cay chát mặn ngọt, đủ thứ trên đời.

A-Thanh nhiệt, giải khát, sinh tân dịch.

Vào mùa nắng nóng, sau khi lao động ngoài trời nên ăn khế chấm chút muối. Mồ hôi toát ra làm thất thoát nước và chất khoáng, ăn khế để bổ sung nước, chấm chút muối để bù chất khoàng mất đi. Khế muối cüng như chanh muối thích hợp trong trường hợp này. Khế muối làm như sau: cắt múi, ướop muối rồi phơi nắng. Muối ngấm vào bên trong nên có thể để dành mà không mốc. Nếu gặp trời mưa hoặc ít nắng, khế bị mốc.

>>>. đọc thêm : Tác dụng chữa bệnh của Kim anh tử

B- Cá kho khế Khế có vị chua và hơi chát nên giảm mùi cá tanh Khế chống dị ứng nên giảm nguy cơ phong ngưá khi ăn cá. Chất chát cuả khế có tính kháng khuẩn. Cá kho khế có mùi vị đặc biệt mà ngày nay ít người thưởng thức.

C- Khế nấu ốc nhồi Khế chua nấu với ốc nhồi, Cái nước nó xám nhưng mùi nó ngon.

·Khế chua để giảm mùi tanh. ·Chất chát cuả khế có tính kháng khuẩn, ngừa ngộ độc cá ươn. ·Khế chống dị ứng. ·Thêm lá tiá tô để chống ngộ độc hải sản. ·Thường thêm lá thìa là để khử mùi tanh đồng thời tăng tính tiêu thực. ·Món này ăn với bún là món qùa bình dân xưa kia được ưa chuộng. Khế có nhiều acid oxalic. Aên khế nhiều và dài hạn tăng nguy cơ sạn thận. Rất may không ai ăn khế dài hạn.

Thông tin này chỉ dành cho nhân viên y tế tham khảo, người bệnh không được tự ý áp dụng phương pháp này để chữa bệnh.

Trích: Bách Khoa Y Học 2010

Biên soạn ebook : Lê Đình Sáng

ĐẠI HỌC Y KHOA HÀ NỘI

0/5 (0 Reviews)
Blog sức khỏe agarwood
Blog sức khỏe Agarwood

Blog sức khỏe Agarwood chia sẻ thông tin các loại cây thuốc quý, cách làm đẹp, các bệnh lý liên quan tới hô hấp như Ho, viêm phế quản , viêm phổi, viêm phế quản, viêm họng…và rất nhiều bệnh lý nguy hiểm khác

Blog sức khỏe Agarwood 

 

Your Comment

Cancel

shop hoa tươi thủ đức , shop hoa tươi tây ninh

xem thêm >> hoa sinh nhậthoa khai trươngshop hoa tuoi tây hồ hà nội , điện hoa 24gio . shop hoa tươi Hoa Tươi

xem thêm >> hoa sinh nhật đẹp , shop hoa tươi ,  điên hoa chia buồn , dien hoa 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *