Kỹ Năng Sống

Cách giữ hoa tươi lâu ngày tết

Cách giữ hoa tươi lâu ngày tết

 

Mỗi dịp Tết đến xuân về, hoa tươi là thứ không thể thiếu. Những bông hoa tươi đầy màu sắc sẽ giúp cho không gian của mỗi gia đình tràn ngập sắc xuân. Tuy vậy làm sao để giữ cho hoa tươi lâu ngày Tết là điều không phải ai cũng biết. VnDoc.com mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách giữ hoa được tươi lâu nhé.

Cách bảo quản hoa ly tươi lâu

Phần 1. Cách giữ hoa ly tươi lâu phổ biến:

Công tác chuẩn bị: Hoa ly tươi, bình hoa đã rửa sạch, kéo sắc.

Cắt bớt phần gốc hoa (cắt gốc ngay trong nước để nước hút hết lên cánh hoa giữ hoa tươi lâu) sau đó cắm ngay vào nước, dùng kéo sắc cắt dứt khoát;

Cắt bỏ tất cả các lá bị chìm dưới nước và thường xuyên cắt bớt phần cuối gốc cành tiếp để tránh lá tiếp xúc với nước gây thối rữa;

Kiểm tra mực nước trong bình cắm và thay nước thường xuyên vào lúc sáng sớm và chiều tối, kịp thời cắt bỏ phần thân bị thối. Buổi tối nên mang ra ngoài sân để hoa được hứng những giọt sương mai.

Sau khi cắm, đặt bình hoa nơi thoáng gió, tránh ánh nắng trực tiếp. Không kê lọ hoa của bạn vào chỗ nóng quá hay vào chỗ có gió lùa, tránh gần cửa sổ hoặc gần nơi đèn điện, bếp núc. Cách này sẽ giúp hoa ly tươi lâu hơn đấy.

Nếu muốn giữ hoa ở hình dáng ban đầu, không nở xòe ra và rơi rụng cánh, có thể dùng keo xịt tóc, cầm bình xịt cách hoa khoảng 30 cm phun hướng lên.

Một vài bạn cũng hỏi mình là có nên cắt nhụy hoa ly hay không? Đối với những bông đã nở, bạn có thể dùng tay rút phần nhị bỏ đi (phần có phấn), tránh nhị hoa rơi xuống nhụy. Tuy nhiên, hoa sẽ bớt thơm hơn.

Pha những dung dịch tự chế sau để thay nước cho hoa (giúp hoa tươi lâu, nở đều):

1 lít nước + 1 muỗng nước chanh tươi + 1 muỗng đường +1/2 muỗng trà thuốc tẩy

60g nước xúc miệng +4,5 lít nước. Listerine và bactericide được xem như 1 loại acid giúp hoa hút nước tốt.

Phần 2. Những cách giữ hoa tươi ít phổ biến hơn:

Khi cắt hoa ly để cắm, nên cắt chéo và nếu có thể, bạn nên chẻ phần cuối của cành hoa ra làm tư để hoa hút nhiều nước.

Khi cắm hoa vào bình, không nên cắm dày quá. Phải tùy theo chiều rộng hẹp, lớn nhỏ của chiếc bình mà bạn cắm ít hay nhiều hoa.

Sau một hay hai ngày cắm trong lọ, hoa kém tươi bạn nên nhúng gốc hoa vào nước sôi, rồi cắt bỏ chỗ ấy đi. Sau đó, bạn cắm hoa vào nước mới thay. Trong khi làm công việc này, nhớ phải làm cho thật nhanh.

Nếu gặp lúc trời oi bức quá, có thể phun nước lên cành hoa hoặc cho vào lọ vài viên nước đá, để cho hoa được tươi mát.

Đừng nên cắm hoa trong những chiếc bình hình thù quái dị và màu sắc sặc sỡ.

Dùng bình sơn xịt nén khí (sơn bóng không màu) xịt phủ lên hoa và cành lá, sẽ kéo dài được nhiều ngày và nhìn rất đẹp.

Các bước giữ hoa lay ơn tươi lâu

1. Trước khi cắm hoa phải xúc rửa bình thật sạch bằng xà bông rồi phơi khô ngoài nắng, nhất là những bình hoa đã cũ và thường cắm những loại hoa có thân cành mềm dễ gây thối nước như hoa huệ, thược dược,… Sau mỗi lần thay nước cũng phải xúc rửa bình thật sạch.

2. Cắt xéo vết cắt để tăng cường bề mặt hút nước cho cành hoa, đồng thời khi cắm mặt cắt không bị áp sát đáy bình, cành hoa hút nước dễ hơn.

3. Nếu cắt hoa từ trên cây, nên cắt dài cuống cành hoa một chút để trước khi cắm vào bình bạn có thể cắt bỏ phần gốc của cành hoa khoảng 3 – 5cm (nơi có cột không khí trong ống mạch cản trở việc hút nước của cành hoa). Khi cắt bỏ đoạn gốc cành hoa phải nhúng cả gốc cành vào trong nước hoặc đưa gốc cành vào vòi nước đang cháy để cắt, sau đó cắm nhanh cành hoa vào bình. Làm như vậy nước trong bình sẽ tiếp xúc trực tiếp được với cột nước trong các ống mạch của cành hoa, tạo thành một cột nước liên tục chuyển đến các bộ phận của cành hoam giữ hoa tươi lâu hơn.

4. Sau khi rời khỏi cây mẹ, yêu cầu đầu tiên của cành hoa là nước, vì thế sau khi cắt phải cắm ngay cành hoa vào nước càng sớm càng tốt, để cành hoa luôn ở trong trạng thái trương nước, nếu không cành hoa dễ bị héo do chúng vẫn tiếp tục thoát hơi nước nhưng không được bổ sung nước. Nếu tình trạng thiếu hụt nước kéo dài, cành hoa sẽ không có khả năng tươi trở lại, hoặc nếu có tươi trở lại được thì cũng yếu sức, mau tàn.

5. Phải sử dụng nước sạch để cắm hoa (có thể dùng nước ấm khoảng 38 – 40oC, vì nước ấm vận chuyển vào cành hoa nhanh hơn), không dùng nước có chứa nhiều Calcium, Magnesium. Nước có Fluor có thể hủy hoại mô lá, hoa, nếu nguồn nước có chứa Fluor phải chứa vào trong xô, chậu dự trữ chờ một vài ngày cho hóa chất này bay hết mời dùng để cắm hoa. Phải thay nước bình hoa hằng ngày, khi thay nước phải rửa sạch cuống hoa, nhất là phần cắm ngập nước. Nếu nhà đã có sẵn máy sục khí Ôzôn để rửa rau quả thì tốt nhất là nên dùng nước đã xục khí Ôzôn (sau khi xục khí Ôzôn nước đã được tiệt trùng, rất sạch) để cắm hoa, hoa sẽ tươi lâu hơn)

6. Trước khi cắm cắt bỏ bớt là phía dưới, không để lá bị ngập trong nước gây thối làm cho nước nhiễm khuẩn, vi khuẩn bám xung quanh gốc cành không những gây thối gốc cành, làm cho nước bị nhiễm khuẩn mà còn làm cho dòng nước hút vào trong cành bị chặn lại.

7. Mỗi khi thay nước nêm cắt bỏ phần bị thối ở gốc cành. Không nên để nước trong bình quá nhiều, chỉ để vừa đủ cắm ngập gốc cánh khoảng 3 – 5cm, vì việc hút nước chủ yếu được thực hiện ở chỗ vết cắt. Nếu cắm ngập sâu gốc cành dễ bị vi khuẩn gây thối. Có thể sử dụng một vài loại hóa chất như nước Javel, Sulfat đồng, thuốc tím,…(nồng độ 0,05 gram/lít) để ức chế vị sinh vật gây thối, hoa sẽ tươi lâu hơn.

8. Không đặt bình hoa ở chỗ có ánh nắng trực tiếp chiếu vào (như cạnh cửa sổ), dưới mái tôn nóng, ở những chỗ thường có gió lùa, dưới quạt trần hoặc trên mặt tivi, radio…vì hơi nóng sẽ làm giảm tuổi thọ của hoa. Không khí nóng, gió làm cành hoa bị mất nước nhanh, trong khi chúng không kịp để bổ sung sẽ làm hoa bị héo, nhanh tàn. Vào buổi tối trước khi đi ngủ, nên đưa bình hoa vào phòng lạnh, chỗ mát hoặc ngoài sân để chúng “hứng sương”.

9. Thời điểm chọn hoa lay ơn: Khi học cách cắm hoa lay ơn, để giữ hoa được tươi lâu hơn, bạn cũng nên chú ý đến thời điểm chọn hoa. Nếu là hoa hồng trong vườn nhà thì các bạn nên cắt cành hoa vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối, là thời điểm tốt nhất trong ngày vì lúc này cây thoát hơi nước không nhiều, cành hoa đang chứa nhiều nước và carbohydrat như vậy hoa sẽ tươi lâu trong mấy ngày, không bị héo hoặc thối cành.

Cách đơn giản giữ hoa hồng tươi lâu

Cho thuốc aspirin vào nước cắm hoa

Nếu thả một vài viên thuốc aspirin đã nghiền nát vào bình cắm hoa tươi, nồng độ axit trong nước sẽ tăng lên, ngấm lên thân cây sẽ giúp cho hoa tươi lâu hơn.

Cho đồng xu vào bình hoa

Để một đồng xu trong bình cắm hoa sẽ làm cho hoa tươi lâu vì đồng là kim loại hoạt động như chất kháng khuẩn tự nhiên giúp cuống hoa lâu bị phân hủy trong nước.

Đổ listerine vào nước

Bạn cũng có thể nhỏ vài giọt Listerine vào bình hoa nếu muốn bình hoa giữ được lâu. Dung dịch này giúp diệt vi khuẩn, các mảng bám và mùi hôi trong bình hoa để hoa của bạn tươi hơn bình thường.

Dùng thuốc tẩy

Thuốc tẩy có tác dụng ngăn chặn nấm mốc cũng là một chất để giúp hoa tươi được lâu hơn.

Cho giấm trắng vào bình hoa

Mẹo nhỏ tiếp theo là hãy cho một ít giấm trắng vào bình hoa khoảng một phút trước khi cắm nếu muốn hoa hồng tươi lâu hơn. Giấm trắng và nước hoạt động như một chất xúc tác để ngăn chặn những bông hoa bị héo úa sau ngày thứ ba.

Thêm đường vào bình hoa

Đường không chỉ là gia vị nêm món ăn mà còn là chất để bạn giữ cho bình hoa hồng của mình được tươi lâu hơn. Thật thú vị phải không nào ? Hãy thêm một muỗng canh đường vào bình hoa, bạn sẽ có một bình hoa tươi rói rất lâu vì đường làm gia tăng qua trình quang hợp. Tuy nhiên, đường sẽ thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn. Do đó, bạn cần chú ý nếu muốn giữ hoa hồng tươi lâu bằng cách này.

Bí quyết giữ hoa đào tươi lâu trong dịp Tết

Để cành hoa đào tươi lâu trong những ngày tết nhiều người thường đốt gốc đào trước khi cắm. Tuy nhiên, đây là việc làm sai lầm thậm chí là phản tác dụng. Những bí quyết nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn giữ được cành đào tươi đẹp trong suốt dịp tết.

Cành hoa đào tươi thắm là biểu tượng của sự may mắn, niềm tin yêu vào một năm mới hạnh phúc bình an trong Tết cổ truyền của người Việt Nam từ bao đời nay, đặc biệt là người dân xứ Bắc. Đào có nhiều giống đào như đào bích, đào phai, đào trắng, đào lai ghép, đào thất thốn, đào rừng cổ thụ… nhưng dù là giống nào thì để có được cành hoa đào rực rỡ và tươi đẹp đón Tết đều cần tuốt lá trước từ 35 đến 60 ngày.

Chọn mua cành đào

Đầu tiên để có được cành đào tươi khỏe ngay từ khâu chọn mua cây/cành đào từ vườn hoặc ngoài chợ, mọi người cần lưu ý nhà vườn đánh cây tránh làm đứt rễ cây, vỡ bầu sẽ ảnh hưởng đến sức sống và chất dinh dưỡng cung cấp cho cây. Với đào cành, nêm chọn cành tươi, thân khỏe chắc, nụ nhiều và mập mạp.

Cách để cành đào luôn tươi

Rửa sạch lọ cắm cành đào và dùng nước sạch để cắm hoa. Đây là bí quyết quan trọng nhất để có cành hoa đào luôn tươi rói, bạn cần đảm bảo cành đào luôn được cắm trong nước sạch, để ở nơi khuất gió và giữ ấm, hoa sẽ bền và tươi lâu. Có thể thay nước trong bình cắm hoa 2-3 ngày một lần, mỗi lần thay nước bạn có thể rửa lại phần cành đào nằm trong nước để sạch phần nước cũ.

Đối với đào cây trồng chậu thì nên tưới thường xuyên bằng nước sạch nhưng không cần ẩm ướt quá, đào ưa khô nên nếu bạn tưới nhiều gốc đào sẽ úng và thối rễ, cây nhanh hỏng.

Bổ sung thêm dinh dưỡng cho đào cành

Bạn có thể thả vào lọ hoa vài viên B1 để có thêm dinh dưỡng nuôi hoa. Bạn có thể dùng ngay loại dành cho người uống hoặc mua loại B1 chống sốc cho cây có đủ dinh dưỡng hơn. Kali cũng là thành phần bổ sung giúp cung cấp thêm dưỡng chất cho cành đào tươi khỏe.

Cách điều chỉnh để đào nở nhanh hay chậm hơn theo ý muốn

Nếu cành đào bạn mua nụ bé và sát tết vẫn chưa nở, mẹo đơn giản để hoa nở nhanh là bạn chỉ cần thay nước ấm cắm hoa, với đào cây thúc hoa nở nhanh bằng cách đắp vôi xung quanh gốc, chỉ sau một ngày là hoa sẽ nở. Bạn cũng cần bổ sung đủ nước cho đào và giữ đào trong phòng kín, nhiệt độ ấm.

Ngược lại, để hoa nở chậm hơn thì với đào cành bạn khía nhẹ một vòng quanh thân cách gốc 10-15cm để hạn chế chất dinh dưỡng từ thân lên nuôi hoa, dùng nước lạnh để cắm hoa. Với đào cây trồng chậu bạn rải sỏi lên lớp đất trong chậu có tác dụng làm mát gốc cây, để đào ra ban công thoáng mát sẽ có tác dụng làm hoa nở chậm lại.

Cách cắm hoa đào ngày Tết hợp lý nhất

Tết đến, màu hồng phai hay thắm của hoa đào không thể thiếu trong mỗi gia đình miền Bắc.

Điều đặc biệt cần lưu ý là phải vứt hoa đi trước khi hoa héo ngay trong chính nhà bạn vào đầu năm mới. Nếu đầu năm mà chứng kiến hoa héo, nhiều người sẽ nghĩ đến những điều không may.

Hiện nay, một số gia đình không chơi đào tươi mà sử dụng đào giả làm bằng giấy, nhựa, thủy tinh vào dịp tết vì cho rằng nó bền, sử dụng được quanh năm. Tuy nhiên, dùng hoa đào giả nên được hạn chế.

Cách giữ hoa cúc tươi lâu

Chọn hoa cúc để cắm

Chọn mua hoa còn nguyên những cánh sương, cánh đài bên ngoài, chạm vào cánh hoa cảm thấy cứng và tươi. Không nên mua những hoa mà bên ngoài đã bị bóc mất cánh sương, cánh hoa hơi mềm vì đó là hoa đã để lâu hoặc đã được người bán hàng ‘sửa sang’, không còn tươi nguyên, dễ bị dập nát, nhanh héo.

Đặc biệt, nếu bạn mua cả bó nhiều hoa, bạn nên loại ra những hoa có dấu hiệu héo úa, nở toét hay dập nát vì chỉ cần một bông hoa như thế cũng sẽ ảnh hưởng đến các hoa khác xung quanh. Tốt nhất bạn nên chọn những bông hoa chưa nở quá to, đó là cách giữ hoa cúc tươi lâu

Cắm hoa

Trước khi cắm, bạn nên ngâm cả cành hoa trong nước khoảng 5 phút, sau đó mới cắm vào bình cho cả cành hoa hút đủ nước. Rửa sạch bình và cả gốc cành hoa trước khi cắm để loại bỏ hết cặn bẩn, vi khuẩn làm thối hoa.

Khi cắm hoa, nên cắt vát cành hoa để hoa có thể hút nước tốt nhất, giữ cho hoa không bị héo. Chú ý cắt hoa bằng dao, kéo sắc, chỉ cắt 1 nhát cắt sao cho vết cắt không làm ảnh hưởng nhiều đến cành hoa, tránh để cành hoa bị tổn thương, dễ dập, héo.

Bạn hãy bỏ một số cánh hoa phía ngoài nếu nó bị xấu, bị giập. Bạn cũng nên bỏ hết lá phía dưới cành hoa (phần cành hoa ngập trong nước), chỉ nên giữ lại một vài lá phía trên để giữ cho cành hoa được tự nhiên. Vì nếu để quá nhiều lá sẽ khiến cành hoa nhanh thoát hơi nước khiến hoa chóng tàn.

Chăm sóc và bảo quản hoa đã cắm

Cách giữ hoa cúc tươi lâu bạn nên nhớ là để chúng ở nơi mát mẻ (khoảng 18 đến 25 độ), tránh ánh nắng trực tiếp, tránh các vật dụng, thiết bị điện tử và những nơi có nhiệt độ cao

Thay nước hoa mỗi ngày vào sáng sớm và chiều tối, nếu phát hiện trong bình có hoa bị héo hay dập nát thì phải lấy bông hoa ấy ra ngay để tránh ảnh hưởng đến các bông hoa xung quanh.

Sau khi cắm hoa cúc vài ngày nếu thấy phần gốc của cành hoa bị xốp hoặc nhũn và hoa có dấu hiệu bị héo, bạn có thể dùng kéo cắt ngắn lại để cành hoa có khả năng hút nước tốt hơn.

Cách giữ hoa cúc tươi lâu bằng một số chất thường thấy

Urê: nếu hòa vào nước cắm hoa 1 ít urê, bình hoa cúc của bạn có thể tươi đến tận một tháng

Nước cốt chanh: bằng cách pha một ít nước cốt chanh vào bình hoa, bạn sẽ giữ hoa cúc tươi lâu hơn nhiều vì nước cốt chanh giúp tăng nồng độ axit trong bình hoa

Thuốc aspirin: nghiền nát một vài viên thuốc aspirin vào bình hoa cũng giúp hoa tươi lâu hơn vì thuốc aspirin cũng làm tăng nồng độ axit giống nước cốt chanh

Nước súc miệng Listerine: pha Listerine vào nước cắm hoa có tác dụng diệt khuẩn và loại bỏ mùi hôi trong bình hoa, giúp hoa luôn tươi

Nước súc miệng có tác dụng kháng khuẩn, giúp hoa cúc giữ độ tươi lâu hơn

Giấm trắng: bạn hãy thêm một thìa giấm trắng vào bình khoảng một phút trước khi cắm. Nó sẽ hoạt động như một chất xúc tác ngăn chặn những bông hoa bị héo úa sau ngày thứ ba.

Đường: cho vào nước cắm hoa 2 thìa đường để gia tăng quá trình quang hợp hiệu quả cho hoa.

Rượu: trong trường hợp hoa cúc có dấu hiệu héo, hãy cho vào nước một ít rượu để giữ hoa tươi thêm vài ngày.

Kinh nghiệm để hoa lan lâu tàn

1. Trong thời gian lan nụ và nở hoa thì không (hoặc hạn chế tối đa) tưới nước vào nụ và hoa vì sẽ làm thối nụ, hoa, hoặc làm dập nát hoa. Đặc biệt tránh để hoa dầm mưa, nếu lan nở hoa ta nên cho vào trong mái hiên hoặc nơi có đủ ánh sáng mà không bị mưa táp vào.

2. Không nên bón phân trong lúc lan đang hoa. Vì ra hoa chính là một cách duy trì nòi giống khi tới mùa hoặc cây bị báo động nguy hiểm tới sinh mệnh, bởi vậy khi bạn bón phân vào (đặc biệt là các loại phân giàu đạm), cây không có cảm giác sắp chết đói nữa, nó sẽ đánh thức các mắt ngủ và làm hoa tàn nhanh để giữ chất đẻ con. Nếu có phun phân thì chỉ phun chút xíu vi lượng vào bộ rễ, đặc biệt không phun phân dính vào nụ và hoa (khoảng 1/3 tới 1/2 liều ghi trên bao bì).

3. Nên để lan chỗ ít gió, ít côn trùng để tránh làm khô cánh hoa, tránh hoa bị thụ phấn. Các bạn muốn thử nghiệm, hãy thụ phấn cho hoa hoặc để chậu lan chỗ gió to; lấy quạt thổi vào hoa sẽ nhận thấy ngay, hoa sẽ chỉ nở được số ngày bằng 1/4-1/2 số ngày trung bình của giống lan đó.

4. Nhiệt độ vừa phải, càng nóng lan càng nhanh nở và nhanh tàn. Có 1 ví dụ cụ thể như thế này: Hai giò Long Tu khi mới hơi sưng mắt nhú nụ, 1 giò mang vào chỗ ánh sáng 35% và nhiệt độ 15 độ C thì khoảng 30-35 ngày hoa mới nở, giò kia mang ra chỗ nóng 32 độ và nắng 70% thì khoảng 18 ngày sẽ nở hoa.

Nếu hoa nở giữ ở mức nhiệt 18-22 độ thì khoảng 15 ngày hoa sẽ tàn, nếu mức nhiệt 32 độ thì khoảng 10 ngày sẽ tàn.

Ánh sáng nên vừa phải. Lan sẽ rực rỡ hơn và thơm hơn nếu đủ nắng, nhưng nhiều nắng quá, lan sẽ nhanh tàn, cánh nhanh bị khô héo. Quá tối, màu hoa rất nhợt nhạt và ít thơm.

Khi mua lan ở vùng khác về, bạn phải tìm hiểu xem vùng đó nóng hay lạnh để treo lan trong giàn chỗ có khí hậu gần với chỗ bạn mua nhất, tránh bị sốc nhiệt gây hỏng nụ và hoa.

5. Trước mỗi mùa hoa, bắt buộc phải phun thuốc diệt côn trùng gây hại, chẳng hạn: Kiến sẽ mang rệp tới hút nhựa nụ và hoa, cuống hoa; Gián ăn nụ và hoa vào ban đêm, Bọ trĩ hút chất trên nụ và hoa; Muỗi hút nhựa nụ và hoa; Ong vàng và Kiến đen sẽ chích và đẻ trứng vào nụ và cánh hoa…

Khi phun thuốc nhớ phun khắp vườn, cả nền đất và các cây lớn xung quanh, phun ướt giá thể. Hiệu quả nhất là phun lúc chiều gần tối ít nắng, không mưa và gió lặng. Phun thuốc thốc từ dưới lên để ướt mặt dưới lá hoặc ướt giá thể và chậu lan.

6. Khi nhành hoa có 1 bông héo, phải ngay lập tức cắt bỏ vì khí và năng lượng tiêu cực từ bông hoa héo úa sẽ làm ảnh hưởng tới các bông xung quanh. Nên treo giò lan tránh xa khói thắp nhang và khói thuốc lá vì khí ethylen sẽ làm rụng cả nụ lẫn hoa.

Khi thưởng hoa, không nên sờ vào hoa, không được nắn bóp nụ. Phải coi bông hoa như 1 người con gái mới nhớn, bạn chỉ được nhìn bằng mắt, cấm sờ vào hiện vật, sờ vào sẽ gây ra những tác dụng phụ vô cùng nghiêm trọng.

7. Điều cuối cùng: Cây lan phải to, khỏe, sung thì hoa mới lâu tàn,bởi vậy giai đoạn chăm sóc trong suốt quá trình sinh trưởng trước khi ra hoa cũng rất quan trọng. Cùng 1 lô lan Hoàng Lạp: 1 chậu cây sung mãn, hoa nở 15 ngày; 1 chậu cây èo uột, hoa nở 7 ngày tàn.

Nếu trước khi tạo nụ 1 tháng, bạn bổ sung đủ lân, kali và vi lượng (ví dụ 6-30-30TE) thì hoa sẽ to hơn, lâu tàn hơn, màu sắc đậm và rực rỡ hơn. Nếu thiếu Kali hoa sẽ nhạt màu, thiếu Mo và Bo nụ sẽ rụng (2 yếu tố vi lượng).

Nếu thực sự yêu lan, không nên chơi hoa cho tới khi hoa tàn hẳn. Khi hoa có 1 chút dấu hiệu héo thì nên ngắt hoa đi để dưỡng cây, tránh cây bị kiệt sức. Cũng không nên quá chạy theo sự sai hoa mà ép cây; bình thường một giả hành Kiều 1 – 2 vòi nụ là đẹp và khỏe, nếu ép ra bốn, năm vòi nụ thì không những hoa sẽ nhanh tàn mà cây con mọc ra sẽ bị yếu, khó lớn nổi.

Cách giữ hoa thược dược tươi lâu, cứng cuống

Để giữ được hoa thược dược tươi lâu và cứng cuống bạn cần phải lưu ý những điều dưới đây:

Mua hoa về chưa cắm vội mà phải làm sạch lá và thân bằng cách lấy một xô nước đặt cả bó hoa vào (nhớ là không ngập vào bông) khoảng 30 phút.

Bất cứ hoa nào khi mua về cũng làm như vậy, hoa sẽ hút nước đủ trước khi cắm, lá, thân được làm sạch sẽ không làm cho thối cuống và hôi nước.

Vì người bán chỉ phun nước cho hoa tươi chứ không thể đủ nước, nếu không làm động tác này trước khi cắm thì hoa không được rạng rỡ và tươi mới.

Cho giấm trắng vào bình trước khi cắm hoa: Một trong những cách tốt nhất để giữ hoa tươi lâu là hãy thêm giấm trắng vào bình hoa khoảng một phút trước khi cắm.

Giấm trắng và nước hoạt động như một chất xúc tác để ngăn chặn những bông hoa bị héo úa sau ngày thứ ba.

Thêm đường vào bình hoa: Thêm một muỗng canh đường vào bình hoa sẽ làm cho hoa tươi lâu hơn vì đường giúp gia tăng quá trình quang hợp. Nhưng một bất lợi của mẹo này là nó thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thử giữ hoa tươi lâu bằng cách này.

Cho vào lọ cắm hoa một ít nước chè nguội. Bằng cách này, bạn có thể giữ hoa tươi được 7 ngày.

Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm tại mục tài liệu.

 

shop hoa tươi bến tre, shop hoa tươi rạch giá, shop hoa tươi hà tĩnh

 xem thêm >> lẵng hoa sinh nhật đẹp,lẵng hoa khai trương, hoa chia buồn , điện hoa 24gio . shop hoa tươi hoa tươi

 

shop hoa tươi hồ thị kỷ

xem thêm >> shop hoa tươi quận 1 , lẵng hoa khai trương ,  điên hoa chia buồn , dien hoa 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *